รีวิวหนัง : Lift (2024) ปล้นเหนือเมฆ

Lift

Lift ปล้นเหนือเมฆ หนังแอคชั่นอาชญากรรมปนตลก ที่มาพร้อมกับภารกิจเวอวังอลังการฉีกกฎฟิสิกส์อีกเช่นเคย นี่คือผลงานล่าสุดของ เอฟ แกรี เกรย์ ผู้กำกับผิวสีหวนกลับมาจับงานสร้างหนังแอคชั่นโจรกรรมสไตล์ถนัดของเขาอีกครั้ง ที่เอา เควิน ฮาร์ท มาทำทรงเท่เป็นกุนซือทีมปล้นในแผนฉกทองจากมาเฟียตลาดหุ้น ซึ่งท้ายที่สุดแล้วภารกิจโจรสู้โจรในครั้งนี้จะจบลงอย่างไร พวกเขาจะสามารถขโมยทองมาได้สำเร็จหรือไม่ ทุกคนต้องไปรับชมด้วยตาตัวเองทาง Netflix

Lift

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ ไซรัส วิเทเกอร์ (เควิน ฮาร์ท) กุนซือทีมปล้นงานศิลปะที่ในทีมของเขาจะประกอบด้วย คามิลลา นักบินสาวสุดเฟี้ยว (เออร์ซูลา คอร์เบโร) มีซัน แฮกเกอร์สาวสวย (ยุนจีคิม) แม็กนัส มือถอดรหัสเซฟ (บิลลี แม็กนัสเซน) ลุค ลูกทีมจอมประหม่า (วิเวค คัลรา) เด็นตัน นักปลอมตัวขั้นเทพ (วินเซนต์ โดโนฟรีโอ) โดยพวกเขาต้องจำใจรับงานจาก แอ็บบี้ (กูกู เอ็มบาธา รอว์) ตำรวจสากลอดีตแฟนสาวของไซรัส ที่เสนองานให้พวกเขาปล้นทองมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์บนเครื่องบินโดยสารที่ความสูง 40,000 ฟุต จาก ยอร์เกนเซน (ฌอง เรโน) ก่อนที่มันจะแปรไปเป็นทุนให้ผู้ก่อการร้ายข้ามชาติแลกกับการล้างประวัติอาชญากรรมของพวกเขา โดยมี ฮักซ์ลีย์ (แซม เวอร์ธิงตัน) เจ้าหน้าที่ระดับสูงของตำรวจสากลคอยจับตามองภารกิจอย่างใกล้ชิด

Lift

รีวิวหนัง : หนังมาในสูตรสำเร็จที่ธรรมดาถึงมันอาจจะไม่ได้ดีมากหรือมีอะไรให้น่าจดจำ แต่ตัวหนังมันก็ยังดูสนุกเพลินๆ ตัวบทเขียนมาแบบสูตรสำเร็จ เริ่มด้วยการแนะนำให้เรารู้จักทีมพระเอกว่ามีใครบ้าง แต่ละคนมีความสามารถอะไร จากนั้นหนังก็ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว เราได้เห็นตำรวจมาเสนอภารกิจให้พระเอก และก็ตามสูตรพระเอกรับทำ จากนั้นก็ช่วงกลางเรื่องก็จะเป็นการเตรียมแผนก่อนปล้นว่าจะต้องมีอุปกรณ์อะไร และต้องทำอะไรบ้าง ปิดด้วยองก์สุดท้ายคือการทำภารกิจปล้น และปิดท้ายด้วยการหักมุมเล็กๆ ตามแบบฉบับหนังปล้น

Lift

อีกเรื่องคือการที่หนังเหมือนมีตัวละครที่ไม่จำเป็นกับเรื่องเยอะเกินไปหน่อยโดยเฉพาะกรณีของ วินเซนต์ โดโนฟรีโอ ที่ต้นเรื่องปูมาเหมือนว่านี่แหละ “ตัวปี๊ด” แน่ๆ ปรากฎพอไปถึงท้ายเรื่องอ้าวตัวละครของเขาเหมือนเป็นแค่โอเปอเรเตอร์และไม่มีบทบาทกับภารกิจเท่าไหร่ หรือที่น่าสังเวชสุดคือ แซม เวอร์ธิงตัน ที่เคยรุ่งสุดๆ หลัง Avatar ออกฉายก็กลายเป็นตัวละครที่หาความจำเป็นแทบไม่เจอ แถมเสน่ห์แบบตอนหนุ่มๆ นี่แทบไม่เหลือแล้วจนเราน่าจะได้เห็นผลงานของเขาผ่านซีจีชาวนาวีสีฟ้าต่อไปสำหรับหนังฟอร์มดีๆ หน่อย

Lift

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Lift ปล้นเหนือเมฆ เป็นเพียงหนังแอคชั่นปล้นที่ไม่ค่อยเจ๋งเท่าไหร่ เป็นเพียงหนังสตรีมมิงจอเล็กที่มีดีแต่ทุนสร้างที่หนา และเพียงพอที่จะทุ่มทุนกับการออกแบบงานสร้างและใช้เทคนิคพิเศษแบบจัดเต็ม แม้ว่าผลลัพธ์ที่ออกมามันก็ยังไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่เหมือนกัน ทำให้มันก็เป็นเพียงหนังที่เหมาะกับนั่งดูฆ่าเวลา แบบไม่จำเป็นต้องใส่ใจอะไรเท่าไหร่นัก แต่ก็เป็นหนึ่งในหนังปล้นที่ดูแก้เบื่อได้สนุกเพลินๆ ยิ่งใครที่ชอบแนวปล้นอยู่แล้วก็น่าจะสนุกไปกับมันได้ไม่ยาก

Lift

ตัวอย่างหนัง  Lift ปล้นเหนือเมฆ

ชื่อเรื่อง : Lift ปล้นเหนือเมฆ
ประเภท : แอคชั่น / อาชญากรรม / คอมเมดี้
ผู้กำกับ : เอฟ แกรี เกรย์
ผู้เขียนบท : แดเนียล คันคา
นักแสดงนำ : เควิน ฮาร์ท, กูกู เอ็มบาธา-รอว์, แซม เวิร์ทธิงตัน ,ฌอง เรโน ,เออร์ซูล่า คอร์เบโร ,วินเซนต์ โดโนฟริโอ ,บิลลี แม็กนัสเซน ,เจค็อบ บาทาลอน ,ยุนจีคิม ,วิเวค คัลรา
ความยาว : 1 ชั่วโมง 44 นาที
กำหนดฉาย : 12 มกราคม 2024 (ที่ Netflix)