รีวิวหนัง Society of the Snow หิมะโหด คนทรหด 2024

Society of the Snow

เรื่องย่อหนัง Society of the Snow หิมะโหด คนทรหด 

เรื่องราวของเหล่าเพื่อนนักรักบี้ที่สุขใจได้เที่ยวหลังแข่ง ผู้โดยสารจำนวน 40 คน กับลูกเรืออีก 4 คน บนเครื่องบินโดยสารแบบเช่าเหมาลำ สายการบินอุรุกวัยแอร์ เที่ยวบินที่ 571 เดินทางออกจากอุรุกวัย มุ่งหน้าสู่ชิลี ที่ต้องข้ามผ่านเทือกเขาแอนดีสอันสูงชันและปกคลุมไปด้วยหิมะ แต่ไม่อาจบินไปถึงชิลีได้สำเร็จ เกิดอุบัติเหตุตกลงกลางธารน้ำแข็งพวกเขาเหลือรอดชีวิต 29 จาก 45 คนและต้องหาทางเอาตัวรอดท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวจัด รอบตัวมีแต่หิมะขาวโพลน และเทือกเขาที่สูงชัน พวกเขาจำเป็นต้องพึ่งพาซึ่งกันและกันเพื่อจะรอดชีวิตออกไปจากพื้นที่สุดแสนจะทรหดเช่นนี้

Society of the Snow

รีวิวหนัง Society of the Snow หิมะโหด คนทรหด 

หนังหยิบมาจากเรื่องจริงของเหตุการณ์เครื่องบินตกกลางเทือกเขาแอนดีสกับ 72 วันที่ผู้รอดชีวิตต้องดิ้นรนเอาชีวิตรอดท่ามกลางบรรยากาศอันเหน็บหนาว มีแต่หิมะไร้อาหาร และห่างไกลผู้คนจะติดต่อขอความช่วยเหลือจะว่าไป นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่เรื่องราวนี้ถูกบอกเล่าในหนัง ก่อนหน้านี้ก็เคยมี Alive ผลงานของ Frank Marshall ในปี 1993 ที่หยิบมาถ่ายทอดแล้วเช่นกันในพื้นที่ที่แสนโหดร้ายเพราะรอบด้านเป็นเทือกเขาสูงที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ กลางคืนมีแต่ความหนาวเหน็บมีบางคนตายกับบางคนที่มีความเสี่ยงว่าจะตาย

Society of the Snow

ยิ่งอยู่นานไปจำนวนคนที่เหลือรอดก็ลดลงไปทุกที ส่วนคนที่เหลือรอดก็ต้องช่วยเหลือกันทุกทางเพราะเป็นอุบัติเหตุที่เกิดกับผู้โดยสารเครื่องบินแถมยังเป็นกลางเขา อาหารที่มีอยู่จึงน้อยนิดโอกาสรอดจึงนับว่าน้อยเอามากๆ คนที่ยังอยู่จำเป็นต้องใช้สมองเท่าที่มีเพื่อสร้างภูมิปัญญาแห่งการอยู่รอด พร้อมหาทุกวิถีทางในการขอความช่วยเหลือในขณะที่ไม่มีเครื่องมือสื่อสารอะไรสักอย่างความหิวกระหายและความต้องการเอาตัวรอดพาพวกเขามาถึงทางแยก แต่พวกเขากลับต้องถกเถียงกันในบางเรื่อง ราวกับยังใช้ชีวิตอยู่ในโลกอันปกติ แต่สถานการณ์เช่นนี้ พวกเขาจำต้องละทิ้งศีลธรรมบางอย่างไปเพื่อมีชีวิตรอดไปอีกวัน

Society of the Snow

หนังถ่ายให้เราเห็นภาพมุมไกลของภูเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะ เหมือนจะบอกเราคนดูว่า ธรรมชาตินั้นยิ่งใหญ่กว่ามนุษย์มากมายเพียงใด ถึงแม้มันจะไม่เคยตั้งใจจะโหดร้าย แต่มันไม่ก็เคยปรานีใดๆ ต่อมนุษย์ตัวจ้อยเหล่านี้เช่นกัน รายชื่อของคนตายผุดขึ้นมาเรื่อยๆ จำนวนคนที่เหลือก็ลดน้อยทุกที พวกเขาต่างต้องผ่านความทุกข์ยากไปด้วยกัน แต่ความหวังกลับถูกสลัดทิ้งอย่างไม่ใยดี และกลับกลายเป็นความสิ้นหวัง ประสบการณ์ที่เลวร้ายและอยู่กึ่งกลางระหว่างความเป็นความตาย ความหมายของพระเจ้าที่พวกเขาได้พบจึงแตกต่างจากที่เคย คนดูที่รู้เรื่องราวมาก่อนแล้วคงล่วงรู้ตอนจบ แต่หนังเวอร์ชันนี้ เลือกจะบอกเล่าถึงจิตใจที่ดำดิ่งของผู้รอดชีวิตแทนที่จะเล่าด้วยความสุขและความอิ่มเอม

Society of the Snow

ข้อมูลหนัง Society of the Snow หิมะโหด คนทรหด 

  • ผู้กำกับ : เจเอ บาโยน่า
  • ผู้เขียนบท : เจเอ บาโยนา, แบร์นาต วิลาปลานา, เจมี มาร์เกส, นิโคลัส คาซาเรียโก
  • นักแสดงนำ : เอนโซ โวกรินซิช, อกุสติน ปาร์เดลลา, มาเทียส เรคัลท์, เอสเตบาน บิกลิอาร์ดี้, แอนดี้ พรัส
  • แนว/ประเภท : ผจญภัย, ดราม่า, ประวัติศาสตร์, ระทึกขวัญ
  • ความยาว : 144 นาที
  • เข้าฉายในไทย : 4 มกราคม 2024

ตัวอย่างหนัง Society of the Snow หิมะโหด คนทรหด