รีวิวหนัง : The Kitchen (2024) เดอะ คิทเช่น

The Kitchen

The Kitchen ภาพยนตร์ดราม่าไซไฟ เป็นผลงานชิ้นแรกของนักแสดงหนุ่มเจ้าของรางวัลออสการ์ แดเนียล คาลูยา ที่เขารับหน้าที่เป็นหัวเรือในฐานะผู้อำนวยการสร้างหนัง พร้อมกับร่วมกำกับหนังครั้งแรกกับ คิบเว ทาวาเรซ อีกทั้งยังร่วมเขียนบทครั้งแรกกับ โจ เมอร์ทาก โดยผลลัพธ์ที่ออกมานั่น ถือว่าน่าพอใจสำหรับผลงานเดบิวต์เรื่องแรกของคาลูยา ที่เต็มไปด้วยสัญญะและการสอดเสียดด้วยประเด็นกับข้อความเชิงจิกกัดสังคมได้อย่างแยบยล

The Kitchen

เรื่องย่อ : บอกเล่าเรื่องราวในยุคดิสโทเปียของกรุงลอนดอน ที่กำลังประสบปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะราคาที่อยู่อาศัยที่สูงขึ้นแบบทะลุเพดาน ที่ผลักดันทำให้ชนชั้นแรงงานต้องจรลีไปอยู่ด้วยกันในแฟลตที่ไม่ต่างกับสลัม หนึ่งในนั้นก็คือ เดอะ คิชเช่น สถานที่ซึ่ง อีซี ชายหนุ่มที่ปลีกตัวออกมาอยู่อย่างสันโดษ ได้มาพบกับ เบนจิ เด็กชายวัย 12 ที่เพิ่งสูญเสียแม่ พวกเขากลายเป็นคู่ที่ตามติดกันในเชิงสัมพันธ์ที่ไม่น่าจะเข้ากันได้ ท่ามกลางระบบเชิงทับซ้อนที่ยุ่งเหยิงกว่าที่คิด

The Kitchen

รีวิวหนัง : หลายๆ คนคิดว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นหนังไซไฟที่ซุกซ่อนพลังการต่อสู้ในโลกอนาคตแบบคลู ๆ แต่ปรากฏว่าเนื้อหาข้างในหนังเรื่องนี้นั้น ค่อนข้างนิ่งเงียบและทรงพลังกว่าที่คิดเอาไว้ เพราะนี่ไม่ใช่หนังไซไฟโลกดิสโทเปียแบบที่เราคิด มันเป็นหนังดราม่าที่เต็มไปด้วยชั้นเชิงในการสะท้อนแง่มุมความเหลื่อมล้ำทางด้านชนชั้น แต่ด้วยโทนจังหวะการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างราบเรียบเกินไปสักหน่อย แม้ว่าหนังจะพยายามใส่กลิ่นอายความเป็นหนังโลกอนาคตสุดสิ้นหวัง แต่ยังผสมเข้ากับอารมณ์ความคะนองแบบอังกฤษเข้ามาปรุงแต่งด้วย

The Kitchen

พาร์ททางด้านการแสดงนั้น แม้ว่าจะใช้ทีมนักแสดงฝั่งอังกฤษแทบจะทั้งหมด แต่พวกเขาก็มอบการแสดงที่น่าประทับใจไม่น้อย โดยเฉพาะแร็ปเปอร์หนุ่ม “คาโนะ” ที่กลับมาเล่นหนังอีกครั้งในรอบทศวรรษ กับบทบาทที่จริงจังและโตขึ้น ต่างจากคาแรกเตอร์ความเป็นศิลปินของเขา และเขาถ่ายทอดออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจ แบบว่าเป็นลีลาการแสดงที่คาดไม่ถึง

ขณะที่หนุ่มดาวรุ่ง “เจไดห์ แบนเนอร์แมน” ก็ถือว่าเปล่งประกายกับผลงานการเล่นหนังใหญ่เรื่องแรกของเขา แม้ว่าประสบการณ์อาจจะยังมีไม่เยอะมากนัก แต่ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มที่น่าสนใจและเขาน่าจะสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดกับผลงานอื่นๆ ในอนาคตได้ เช่นเดียวกับ “โฮป อิคโพกุ จูเนียร์” ที่มากับท่วงท่าการแสดงในลักษณะน้อยแต่มาก และมันทรงพลังไม่น้อยเลย

The Kitchen

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Kitchen กลายเป็นหนังไซไฟที่สามารถให้ผลลัพธ์เป็นเครื่องสะท้อนสภาพสังคมออกมาได้อย่างน่าประหลาดใจ อย่างน้อยๆ หนังก็เป็นกระบอกเสียงให้กับสังคมที่กำลังเผชิญหน้ากับความเหลื่อมล้ำอย่างหนักหน่วง องค์ประกอบหลายๆ อย่างค่อนข้างดี บทหนังดี โครงสร้างดี เพียงแต่ลีลาการร้อยเรื่องเรื่องราวนั้นอาจจะยังไม่ถึงขั้นหนำใจคนดู แต่ก็จัดได้ว่าเป็นหนังที่มีคอนเซ็ปต์ไอเดียและบทหนังที่ค่อนข้างคมคายดีอีกเรื่องหนึ่งเลย

The Kitchen

ตัวอย่างหนัง The Kitchen

ชื่อเรื่อง : The Kitchen เดอะ คิทเช่น
ประเภท : ผจญภัย / ดราม่า / ไซไฟ
ผู้กำกับ : แดเนียล คาลูยา, คิบเว ทาวาเรซ
ผู้เขียนบท : ดาเนียล คาลูยา ,โจ เมอร์ทาก
นักแสดงนำ : คาโนะ, เจไดห์ แบนเนอร์แมน, โฮป อิคโพกุ จูเนียร์ ,เทจา คับส์, เดมมี่ ลาดิโป
ความยาว : 1 ชั่วโมง 48 นาที
กำหนดฉาย : 19 มกราคม 2024 (ที่ Netflix)