รีวิวอนิเมชั่น : Wish (2023) พรมหัศจรรย์

พรมหัศจรรย์

Wish พรมหัศจรรย์ ภาพยนตร์อนิเมชั่นฉลองครบรอบ 100 ปี ของดิสนีย์ ที่หลายคนรอคอยเพราะนอกจากจะเป็นการเฉลิมฉลองที่น่าจะทำให้ผู้ชมรำลึกความหลัง แล้วยังเป็นภาพยนตร์ที่น่าจะสะท้อนความเป็นปัจจุบันและอนาคตของดิสนีย์ในฐานะผู้สร้างสรรค์ผลงานได้อีกด้วย ซึ่ง Wish พรมหัศจรรย์ ก็ไม่ทำให้ผิดหวังด้วย งานภาพ อีสเตอร์เอก และรายละเอียดอีกมากมายที่ชวนให้ผู้ชมรำลึกอดีต วัยเด็กที่หอมหวานและตัวละครที่เรารักได้เป็นอย่างดี

พรมหัศจรรย์

เรื่องย่อ : ในโลกที่มีอาณาจักรโรซาส ดินแดนที่ปกครองโดย ราชาแม็กนิฟิโก (คริส ไพน์) พระราชาผู้เปี่ยมไปด้วยจิตใจเมตตา เขาคือผู้วิเศษที่รวบรวมพรจากปวงประชา และมีอำนาจประธานพรของพวกเขาให้เป็นจริง ทุกคนล้วนศรัทธาในราชาแห่งโรซาสผู้นี้ เช่นเดียวกันกับ อาช่า (อาเรียนา เดโบซ)หญิงสาววัย 17 ปี ผู้เป็นทั้งนักอุดมคติและมีไหวพริบเป็นเลิศ ที่เลี้ยงเจ้า วาเลนติโน (อลัน ทูดิค) เจ้าแพะน้อยตัวโปรดของเธอที่เป็นดังเพื่อนสนิท เธอต้องการจะเข้าไปเป็นลูกมือของราชาแม็กนิฟิโก

และหวังให้ความปรารถนาของคุณปู่ที่รอคอยมานานได้เป็นจริง แต่กลับพบความจริงอันน่าประหลาดใจ เมื่อแท้จริงพรคำขอส่วนใหญ่ไม่ได้ถูกตอบรับอย่างที่คิดไว้ จึงหันไปขอพรจากดวงดาว ผลปรากฏว่า อาช่าได้รับคำตอบรับด้วยพลังแห่งจักรวาล ซึ่งเป็นลูกบอลพลังงานขนาดเล็กชื่อ Star แต่ทั้งอาช่าและ Star ต้องเผชิญหน้ากับศัตรูเป็นถึงราชาผู้น่าเกรงขาม เพื่อช่วยเหลือชุมชนของเธอและพิสูจน์ว่าเมื่อพลังแห่งความปราถนาของคนที่มีความกล้า เชื่อมโยงเข้ากับมนต์วิเศษของดวงดาว

พรมหัศจรรย์

รีวิวอนิเมชั่น : หนังพยายามผสมผสานทุกสิ่งที่ดิสนีย์ทำมาในอดีต ด้วยการเล่าเรื่องของอาณาจักรที่มีพระราชาผู้มีอำนาจประธานพรให้กับปวงประชา กับหญิงชาวที่ขอพรจากดวงดาว เล่าด้วยการหยิบวัตถุจากหลากแอนิเมชันที่ผ่านมาของดิสนีย์ ทำให้หนังมี Easter Egg เต็มไปหมด แฟนพันธุ์แท้น่าจะสนุกกับการมองหาว่ามันอยู่ตรงไหนบ้าง งานภาพงดงามสไตล์ภาพวาดที่ผสมผสานระหว่าง 2D และ 3 มิติกันอย่างกลมกลืน บวกกับเพลงที่แต่ง เรียบเรียง และขับร้องมาอย่างไพเราะ แต่พล็อตเรื่องกลับไม่ได้เจออะไรแปลกใหม่ แถมยังเบาบางและจบง่ายดายไปนิด แม้ว่าเรื่องราวจะยังดูเบาบาง และลงเอยง่ายดาย แต่ส่วนที่ชอบก็มี มันคือเรื่องของการต่อสู้ของผู้คนที่ลุกขึ้นต่อต้านขัดขืน เมื่อพวกเขารู้สึกว่ากำลังถูกปกครองโดยไม่เป็นธรรม ก็ควรตั้งคำถามต่อผู้มีอำนาจ และรับรู้ถึงพลังมวลชนของตนเอง

พรมหัศจรรย์

อีกส่วนก็คือแม้มันจะไม่เจออะไรใหม่ ๆ เท่าไรนัก แต่มันก็ยังคงเสน่ห์ของการ์ตูนดิสนีย์ไว้อยู่ ทั้งตัวเอกที่เป็นหญิง ผู้มาพร้อมกับตัวละคร sidekick (ลูกคู่) ช่วยเรียกเสียงหัวเราะ ท่องไปในโลกที่มีพระราชาและประชาชน มีป่า มีสิงสาราสัตว์พูดได้ และในเรื่องนี้ มีน้องดาวที่น่ารักมาก น้องดาวที่ดวงตาเหมือนมิกกี้เม้าส์นั่นแหละ น้องกลายเป็นความประทับใจที่โดดเด่นที่สุดในตัวหนัง ส่วนงานให้เสียงพากย์ตัวละครต่าง ๆ ในเรื่องนี้ถือว่าใช้ได้ ถึงหลาย ๆ องค์ประกอบจะชวนทำให้เรารู้สึกไม่ได้หลงใหลอะไร แต่เสียงของ อาเรียนา เดโบซ หรือ คริส ไพน์ ก็มาช่วยเติมแต่งความยิ่งใหญ่รัชดาลัยได้มากขึ้น

พรมหัศจรรย์

โดยภาพรวม Wish พรมหัศจรรย์ อนิเมชั่นฉลองครบรอบ 100 ปี ของดีสนีย์ ที่เต็มไปด้วยเสียงเพลงอันไพเราะ กับพล็อตเรื่องตามสูตรฉบับของดีสนีย์ ที่ไม่มีอะไรแปลกใหม่ และมาพร้อมกับ Easter Egg อันมากมาย ถึงตัวหนังจะดูเพลิน ๆ แต่ก็ตื่นตาตื่นใจไปกับงานภาพทีโคตรสวย และ ตัวสองละครสุดน่ารักอย่างเจ้าดวงดาว และ แพะน้อย วาเลนติโน ที่คอยเรียกเสียงฮาให้กับผู้ชมอยู่ตลอด ถ้าหากว่าใครที่เป็นแฟนหนังการ์ตูนดิสนีย์ตัวยง คิดว่านี่น่าจะทำให้คุณเพลิดเพลินกับการเก็บตกรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ถูกหยอดใส่เข้ามาเป็นกิมมิกในหนังตลอดทั้งเรื่อง

พรมหัศจรรย์

พรมหัศจรรย์

ตัวอย่างอนิเมชั่น Wish พรมหัศจรรย์

ชื่อเรื่อง : Wish พรมหัศจรรย์
ประเภท : อนิเมชั่น / ผจญภัย / คอมเมดี้
ผู้กำกับ : คริส บัค, ฝน วีระสุนทร
พากย์เสียงโดย : อาเรียนา เดโบซ, คริส ไพน์, อลัน ทูดิค
ความยาว : 1 ชั่วโมง 35 นาที
กำหนดฉาย : 23 พฤศจิกายน 2023